Giới thiệu tập san "Nắng sân trường IX"

  • PDF.InEmail

Lập đông lại về trong tiết trời hơi se lạnh, chợt nắng chợt mưa như cợt đùa cùng ai đó.Tiết trời này cứ khiến cho lòng người nao nao một nỗi niềm cần giãi bày. Người ta nói" Thời gian như bóng câu qua cửa sổ", tất cả những gì của hôm nay rồi sẽ chỉ còn là hoài niệm ở ngày mai. Ai có thể dể dàng quên khoảng trời bình yên hôm nay. Chúng ta không quên nhưng thời gian nghiệt ngã vẫn đang âm thầm cuốn đi biết bao điều đáng yêu, đáng quý. Rồi mai đây trên vạn nẻo đường đời, hành trang gói ghém trong n

Về đề tài quê hương, năm nay BBT nhận được duy nhất bài thơ " Bóng quê" của tác giả Võ Thị Huyền 12.5, lời thơ thật mộc mạc, giản dị nhưng sâu thẳm là tình yêu dành cho nơi mình sinh ra và lớn lên:

"Quê hương tôi- Bình Chánh- Thăng Bình

Lúa bạt ngàn dưới ánh nắng lung linh

Hàng liểu xanh một màu xanh thăm thẳm

Gío rì rào khúc hát mẹ ru con"

Đâu dể có được cảm xúc như thế nếu không có một tình yêu thật sự sâu sắc.!

Mảng sáng tác tuy không nhiều về số lượng nhưng đạt chất lượng tốt là các bài viết về gia đình. Chúng tôi thật sự bất ngờ trước những cảm nhận già dặn và sắc sảo của các em về một tình cảm thiêng liêng: Tình gia đình. Thơ Ở trọ- Nguyễn Xuân Hiếu 10c8, Đoản văn Người mẹ- Nguyễn Thị Hà 11/11, Người cô cho em bài học yêu thương- Kim Nhiên 11/6, Con yêu ba-Ngọc Trâm 10c6, truyện Có một người cô luôn ở bên-Thúy Đông.

Nỗi bật ở mảng đề tài này có 2tác phẩm theo BBT nhận thấy là khá hoàn hảo về ý tưởng và giọng văn. Truyện ngắn Chị dâu - Kim Nhung 12/2 mang lại cho người đọc cảm giác nhẹ ngàng với gịong văn pha chút hóm hỉnh rất học trò, rất trẻ con. Người đọc sẽ nhận ra thông điệp rằng tình yêu thương nếu đặt đúng chỗ sẽ cảm hóa được con người. Một tac sphẩm nữa cũng khá lạ về ý tưởng là bài thơ Hai màu đen trắng- Ngọc Tây 12/6. Tứ thơ là dòng hồi ức chảy dài cả tuổi thơ hạnh phúc trong ngôi nhà mơ ước cùng ba . Vậy mà niềm vui thật ngắn ngủi, còn đó là tiếng nấc nghẹn ngào khi ba ra đi, còn đó là nỗi nhớ mang màu tang tóc:

" Giờ học vẽ con ngồi vẽ ba

Cả ngôi nhà con cũng vẽ mang về làm quà

Nơi đầu ngõ ngọn cờ màu trắng

Trong nhà người tấp nập vào ra

Con cầm bức vẽ chạy tìm ba

Nhưng ba nằm ngủ, con lay hoài không thức giấc.

Mẹ ôm con, ghì con vào lòng trong tiếng nấc

Bức tranh buồn, nhàu nát..."

Thay mặt BBT, xin gởi đến những ai không còn ba, còn mẹ trên cõi đời lời sẻ chia sâu sắc.

Đề tài dành sự quan tâm đặc biệt của các em là mảng sáng tác về mái trường thầy cô, bạn bè. Với các em, mái trường là ngôi nhà thứ hai, là nơi để các em gởi gắm bao hoài bão, ước mơ, cả những kí ức tuyệt vời về thời thơ ấu. Có thể nhận thấy tình cảm mà các em dành cho trương xưa là khá đậm nét trong các sáng tác: Trường tôi- Mỹ Linh 12/3, Nhớ mãi kỷ niệm xưa -Như Thảo 11/11, Tôi vẫn nhớ về- Cẩm Khoa 12/1, Bài thơ Nhớ trường- Võ Thị Lợi 12/8 là một thoáng bâng khuâng rất học trò:

"Trường ơi mai mốt ta từ giã

Vĩnh viễn không còn ở với ngươi

Ta buồn, buồn cả trong tâm tưởng

Như sắp chia ly với một người "

Một sự gặp gỡ khá thú vị là có nhiều tác phẩm cùng chung niềm cảm hứng về ngôi trường mình đang học: Trường Thái Phiên thân yêu của chúng ta. Hãy đưa mắt dõi xung quanh xem: đồng lúa cò bay thẳng cánh, hồ sen vào mùa tỏa hương thơm ngát, đường vào trường rợp bóng cây...Thế thì làm sao không tạo cảm hứng cho những thi sĩ mới lớn được chứ? Hãynghe một tác giả sắp rời xa mái trườngtâm sự:

"Thái Phiên là một gia đình

Cho tôi gởi gắm tâm tình trẻ thơ

Một thời non trẻ mộng mơ

Yêu thương tuổi trẻ dại khờ làm sao

(Văn Tú- 12/13)

Cùng gặp nhau ở ý tưởng làđoản thơ Trường tôi-HàYên 11/12, Trường em-Đình Việt 12/4, Ghé thăm trường tôi-Hồ Thị Liên11/3, Trường em -Sen Phương 10a1...Tuy giọng văn và cảm hứng khác nhau nhưng các tác giả đều hiểu một điều rằng: Những gì tích lũy hôm nay- từ ngôi trường này-sẽ là bệ phóng đưa các em vào tương lai mơ ước. Nơi đây là góc nhớ dịu êm mãi lưu giữ những kỷ niệm học trò hồn nhiên trong sáng.

Một cảm hứng đậm nét trong tập san là tình cảm củacác em tri ân đến thầy cô. Có tác giả thì hướng về những thầy cô giáo cũ, có tác giả lại viếtvề những niềm xúc động hôm nay nhưng các thi phẩm đều gặp nhau ở lòng ngưỡng mộ, kính trọng, biết ơn dành cho cô thầy. Dáng cô-Kim Ngân-10c3, Tản mạn-Tường Vy 11/7, Tặng cô- Thùy trang 10a1, Nỗi nhớ thầy - Đình Anh 11/6, Kí ức-Đài Trang 11/14, Thầy- Thùy Trang 11/7, Cô giáo em- Tường Vy 12/4. Ở nội dung này, nổi bật là đoản văn Thầy-Ngọc Huyền 10a3, Nhớ thầy- Yến Phương 10a1, Hỹa nghe tác giả Ngô Công Vỹ 12/13 tỏ bày:

" Nghiêng nghiêng nét bút thầyđưa

Cho em nét chữ nét người thầy ơi

Thầy như ngọn sóng ngoài khơi

Thầy như tia nắng mặt trời lung linh"

(Viên phấn nhỏ)

Một mai nào đó, trong số chúng ta ngồi đây, có người sẽ lên đỉnh vinh quang, có người bằng lòng với lẽ thường nhật của cuộc sống nhưng chắc chắn một điều rằng kí ức về người thầy, người cô mãi luôn theo họ dẫu thời gian có phai mờ. Tập san có một truyện ngắn khá xúc động về kỉ niệm học trò,truyện Lời xin lỗi thật sự đã muộn của tác giả Kiều Mai 10a3. Giọng văn khá chắc và già dặn, niềm khắc khoải về một lỗi lầm chưa được tỏ bày khiến người đọc day dứt, cảm thấy quý sao một tấm lòng!

Một dòng chảy thứ hai trong cảm xúc về thầy cô là những xúc động của các em dành cho thầy cô đang trực tiép giảng dạy. Đoản văn Cảm nghĩ - Kim Hoàng 10c3, Tâm tình- Đặng thị Tuyết 12/7, Biết ơn Nguyễn Thị Nguyên 10c2, Thầy ơi -Viết Tiến 12/6, Thăm cô-Hà Nhi12/1. Đọc bài viết Cảm nhận về người thầy- Võ Thị Tín 12/12, tôi thấy thấp thoáng bóng dáng của động nghiệp mình giờ đã đi xa qua những lời tâm sự rất thật, rất tình cảm của em. Ởnơi công tác mới chắc chắn thầy sẽ mỉm cười hạnh phúc vì những gì các em dành tặng cho thầy là hết sức thiêng liêng. Đoản văn Tri ân Thu Hạ 10c3 cũng là một bài viết khá mềm mại với những hình ảnh bay bổng, những xúc cảm thăng hoa khi nghĩ về công ơn cô thầy. Truyện ngắn Thầy tôi- Tường Vy 10a2 tuy có vài tình huống xử lý hơi gượng ép nhưng mạch truyện rất chân thành.ở thế giới bên kia, mong rằng thầy giáo của em sẽ thứ tha cho những lỗi lầm học trò.Bài thơ Ơn thầy-Trần thị luyến 12/9 cũng có những câu thơ khá ấm áp:

"Em là cây lúa trên đồng

Thầy là dòng nước mát trong hiền lành

Lúa ơi nhờ nước lúa xanh

Mai sau em được thành danh nhờ thầy"

Và một tác phẩm nữa, bài thơ Dáng thầy-Nguyễn Thị Vui 11/9 với lời thơ cô đọng, hàm súc đã khiến người đọc nao lòng trước một dáng hình rất đỗi bình dị mà thiêng liêng:

Vẫn như thế một dáng hình gầy guộc

Bên ánh đèn le lói giữa đêm khuya

Dưới gọng kính nhìn thầy thân thuộc quá

Dáng hình thầy thao thức trọn đêm khuya"

Lứa tuổi các em gắn với mái trường, ngoài tình thầy trò, các em còn có nhu cầu kết bạn và tình bạn là một trong những thứ tình cảm trong sáng và cao quý. Đoảnvăn Nghĩ- Lê Thị My 12/9, thơ Lời muốn nói-Phan Thị Giang 11/12, Chuyện lớp tôi- Thúy ÁI 10a2...là những kí ức tuyệt vời về một thời hông nhiên với những trò trẻ con tinh nghịch cùng lũ bạn. Đã xa rồi những buổitắm mưa, chơi trốn tìm với bạn cùng xóm, bất chợt nhận ra mình đã lớn, đã chững chạc hơn nhiều. Người bình khá ấn tượng với bài thơ Tháng năm đi qua của tác giả Tài Linh 12/6. Giọng thơ nhẹ nhàng, trong sáng, tuổi học trò trôi qua thật bình yên như một áng mây:

"Tháng năm đi qua

Nhứng gì còn lại

Một thời cháy mãi

Khát vọng bay cao

Tháng năm đi qua

Theo mùa phượng nở

Đậu vào trang vở

Niềm tin học trò"

Chúng tôi cũng vô cùng thích thú khi lần lượt những gương mặt, những tính cách của mỗi thành viên trong các chi đoàn bỗng hiện ra thật hài hước, thật dể thương qua các bài vè: Vè lớp 11/3, 10c5,12/7. Nếu không quan tâm để ý, đâu dể phác họa được những chân dung sống động như thế.

Và người bình cũng cảm thấy rưng rưng khi các em tỏ ra vô cùng nhạy cảm với thời gian. Sự chảy trôi củathời gian âm thầm nhưng vô cùng nghiệt ngã, bởi vậy có điều gì đó như nuối tiếc, như cuống quýt, như muốn níu kéo bước thời gian khiến người đọc chùng lòng. Đoản văn 12 ơi-tạm biệt nhé Nguyễn Thị Gái 12/5, Chia xa - Viết an 12/8, Giờ ra chơi- Hồ Công Hậu 12/4, Nhớ-Thanh Thúy 12/5, Một thời để nhớ - Thanh Hương 11/6, Kỷ niệm- Phan thị Giang 11/12. Hãy nghe tiếng lòng của các em giãi bày:

"Thời gian sao mày trôi nhanh thế

Hãy chậm lại một chút được không

Cho ta mở dòng lưu bút ấy

Ghi lại những kỉ niệm học trò

Để mai này ta xa cách mãi

Biết có còn gặp lại hay không?"

(Kim Xuyến 12/2)

Hay:

"Bạn ơi ngày mai sẽ giã từ

Những ngày đi học sống vô tư

Từng trang sách vở tâm hồn trẻ

Sắp gấp lại rồi nhanh thế ư?"

(Vô đề-Lê Văn Sơn 12/2)

Hội ngộ-chia ly là một quy luật của cuộc sống , dẫu không muốn thì ta vẫn đành ngậm ngùi chấp nhận. Bởi vậy, hãy biết yêu thương, trân trọng những giây phút của hiện tại, hãy sống trọn ven hơn cho hôm nay để mai này ta không hối tiếc. Rồi một ngày nào đó, giữa dòng đời bon chen, có lúc ta mệt mỏi quay về, ta vẫn có thể tìm được cho mình phút giây bình yên tuyệt vời trong vòng tay thầy cô,bạn bè.

Xin khép lại bài giới thiệu tập san bằng câu nói nhắn gởi các em " Trên đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng". Chúc các em thành công trên con đường mình đã chọn.

Cô NGUYỄN THỊ THÁI HÒA.

Tâm sự nghề giáo

Tự sự về nghề giáo... tụt hạng

Thư gửi những người trượt đại học

==========================
DANH SÁCH KIỂM TRA HỌC KÌ I = NĂM HỌC 2019-2020
========================
 
=================
tkb
dieu-hanh-tac-nghiep
 
lichctnhapdiem
   
 
 
tracuuthithptquocgia 
 
vted top banner2
 
 

Ảnh ngẫu nhiên từ thư viện

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: 15 năm Thái Phiên một nghĩa tình

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 129
Liên kết web : 18
Số lần xem bài viết : 761244
Hiện có 28 khách Trực tuyến

Danh bạ điện thoại

STT

Họ và Tên

Ngày sinh

Dạy môn

Chức vụ

Số ĐT

1

 Lê Cao Lan

 

Hiệu trưởng

0905420975

2

 Nguyễn Thị Hường

 

Phó hiệu trưởng

0935096027

3

Nguyễn Huệ

 

Phó hiệu trưởng

0936 135 036

 

 

 

 

 

TT Họ và tên Chức vụ SĐT1 SĐT2

 1

Mai Văn Phương Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ 01296824581
2 Võ Văn Tĩnh Tổ phó chuyên môn 0903378102
3 Tạ Thị Ngọc Thảo Giáo viên 0935236535
4 Ngô Thị Lành Giáo viên 0905960561
5 Phan Thị Yên Giáo viên 0935259380
6 Lương Thị Thu Thảo Giáo viên 01274183923
7 Lê Thị Bích Thảo Giáo viên 01288681718  Chuyển về THPT Sào Nam
8 Nguyễn Thị Thu Trang Giáo viên 01663914329
9 Lê Văn Phụng Giáo viên 01649214705
10 Thái Thị Kim Yến Giáo viên 0905806029
11 Trần Thị Mỹ Ái Giáo viên
12 Âu Dương Đức Tổ trưởng Tổ Lý - CN 0935305678
13 Võ Văn Sáng Tổ phó chuyên môn, Thanh tra 0935345684
14 Nguyễn Thống Giáo viên 0983832690
15 Nguyễn Thị Quý Giáo viên 0974826586  Chuyển về THPT Hùng Vương
16 Nguyễn Thị Thúy An Giáo viên 0974211035  Chuyển về THPT Cao Bá Quát
17 Trần Thị Hiếu Giáo viên 0944521109
18 Ngô Văn Kính Giáo viên 0989227630
19 Dương Thị Thung Giáo viên 01645376076
20 Phan Tấn Lực Giáo viên 05103500088
21 Hoàng Thị Kim Thi Giáo viên 0935009523
22 Võ Trúc Giáo viên 0934740026
23 Phùng Văn Bé Tổ trưởng Tổ Hóa - Tin,
Chủ tịch Công đoàn
0982332946
24 Trần Thị Kim Hường Tổ phó chuyên môn 01237279991
25 Huỳnh Thị Kim Xuân Giáo viên 01254501934
26 Trần Thị Hạnh Giáo viên 0985131768
27 Mai Thị Phụng Giáo viên 0904975964
28 Nguyễn Thị Bích Phượng Giáo viên 0903513292 Chuyển về THPT Nguyễn Hiền
29 Nguyễn Thị Ánh Giáo viên 01685332103
30 Nguyễn Thị Khánh Giáo viên 0944340379
31 Nguyễn Trọng Tấn Giáo viên 0905108667
32 Nguyễn Thị Lý Giáo viên 0973890903
33 Đào Thị Hoàng Hiếu Giáo viên 0972022040  Chuyển về THPT Tiểu La
34 Võ Tấn Bình Giáo viên 0938298297
35 Nguyễn Văn Kiều Tổ trưởng Tổ Sinh - CN 0905702162
36 Nguyễn Thị Hà Tổ phó chuyên môn 01274180137
37 Nguyễn Thị Thảo Giáo viên 0935305678
38 Nguyễn Thị Thanh Thu Giáo viên 0935803905 01658745582
41 Trương Văn Liêu Tổ trưởng Tổ TD - QPAN 01268556354
42 Ngô Văn Điểm Tổ phó chuyên môn 0905004106
43 Nguyễn Xuân Lộc Giáo viên 01682915907 Chuyển về THPT Hùng Vương
44 Nguyễn Công Danh Giáo viên 0934841678
45 Đặng  Nga Phó Chủ tịch Công đoàn 01668439752
46 Phan Nguyễn Ngân Bí thư Đoàn trường 0987451189
47 Phan Ngọc Hòa Giáo viên
53 Huỳnh Công Tổ trưởng Tổ Sử - Địa - CD 0977625657
54 Nguyễn Tấn Khôi Tổ phó chuyên môn 0905838720
55 Phan Văn Mai Giáo viên 01657459989
56 Phạm Thành Quyết Thư ký Hội đồng 0988224016
57 Lê Thị Nguyên Giáo viên 0932556109
58 Bùi Thị Thúy Nga Giáo viên 01682368609 0983832690
59 Phạm Thị Ngọc Thuyết Phó Bí thư 0975772600
60 Cao Thành Tài Giáo viên 01686522212
61 Nguyễn Văn Thông Phó Bí thư 01683361097
62 Phạm Thị Thu Giáo viên 0989498981
63 Nguyễn Thị Hạnh Giáo viên 01274103327 0963538708
64 Hồ Viết Ban Tổ trưởng Tổ Toán 0935886117
65 Trần Thị Kim Cương Tổ phó chuyên môn 0977173914
66 Nguyễn Thị Ngọc Yến Giáo viên 01224445060
67 Nguyễn Thị Thu Giáo viên 0903904760
68 Nguyễn Ngọc Thảo Giáo viên 01668668699
69 Trần Thị Thanh Hiền Giáo viên 0985987254
70 Nguyễn Thị Thanh Nga Giáo viên 01668668699
71 Phạm Thị Viên Giáo viên 0989280459
72 Võ Duy Minh Giáo viên 0905712207
73 Võ Văn Trung Giáo viên 0974400894
74 Võ Quốc Cường Giáo viên 0988603670
75 Trần Văn Hiếu Giáo viên 01676778269
76 Trần Thị Mỹ Hạnh Giáo viên 0907823296
79 Mai Thị Nguyệt Tổ trưởng Tổ Ngữ văn 0935943655
80 Nguyễn Thị Thái Hòa Tổ phó chuyên môn 0935655303
81 Trần Thị Sương Giáo viên 0985241473
82 Nguyễn Đức Liêm Giáo viên 01216763645
83 Lê Văn Tư Giáo viên 01688054856
84 Bùi Ngọc Nhiên Giáo viên 01682147375  Nghỉ hưu
85 Phan Thị Thuận Giáo viên 0935319433
86 Trà Văn Thiên Ái Giáo viên 0974989200
87 Dương Ngọc Hơn Giáo viên 0986800181
88 Lê Thanh Ngà Giáo viên 01262768360 0968512764
89 Hồ Thị Trúc Uyên Giáo viên 0945964469
90 Hồ Thị Thuận Giáo viên
91 Lý Ngọc Thức Tổ trưởng Tổ Văn phòng 0935635428
92 Ngô Thị Thúy Hoàng Tổ phó tổ Văn phòng 0979218217
93 Nguyễn Thị Kim Chi Giáo vụ 01243157462 0944208510
94 Lâm Thị Hồng Hà Văn thư 01252588673
95 Võ Duy Lưu Bảo vệ 0905510990
96 Lê Văn Nhất Thủ quỹ 01229548186
97 Lê Thị Bạch Yến Phục vụ 01229548208  Nghỉ hưu
98 Võ Văn Hồng Bảo vệ 0946111534
99 Ca Duy Hùng Y tế 01672368034

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS